สาวน้ำตาตก ถูกดูดเงินในบัญชีสูญไปเป็นล้าน

สาวน้ำตาตก ถูกดูดเงินในบัญชีสูญไปเป็นล้าน

สาวน้ำตาตก ถูกดูดเงินในบัญชีสูญไปเป็นล้าน

วันที่ 16 ม.ค. 66 ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพหลโยธิน จตุจักร กทม. นายภาคิณ เทศน์นิยม และนายฉัตรชัย เทศน์นิยม สองพ่อลูกเจ้าของแบรนด์น้ำสมุนไพร ชายต้น พา น.ส.ฉัตรฐิญา ด้วงเจริญ แฟนสาวเข้าพบ พ.ต.ท ฉัตรชัย ถาวรทรัพย์ สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท. แจ้งความกรณีถูกคนร้า ยแฮกบัญชีธนาคารดูดเงินสูญไปกว่า 1 ล้านบาท

น.ส.ฉัตรฐิญา เปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา มีโทรศัพท์ไม่รู้จัก เบอร์ 0617730620 โทรเข้ามาช่วง 10:32 น. อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่กรมสรรพากร แต้งให้ตนไปยกเลิกการลงทะเบียนแอพ ถุงเงิน ถ้าหากไม่ยกเลิกอาจจะถูกเรียกภาษีย้อนหลังและถูกจ่ายค่าปรับได้ ซึ่งตนติดตั้งแอพถุงเงินไว้นานกว่า 2 ปีแล้ว เพราะประกอบอาชีพค้าขายก็หลงเชื่อ โดยคนที่โทรมาบอกแจ้งว่า จะต้องไปทำการยกเลิกผ่านแอพของสรรพากร

ตอนแรกตนเข้าไปในเว็บไซด์จริงของกรมสรรพากร แต่ปรากฎว่าไม่มีข้อมูลการติดตั้งแอพของกรมสรรพากรในเว็บแต่อย่างใด ซึ่งขณะนั้นคนที่โทร.มายังไม่ได้วางสาย ก่อนจะแอดไลน์มา แล้วส่งลิงค์เว็บสรรพากรปลอมเข้ามาให้ ตนหลงเชื่อจึงกดลิงค์เว็บปลอมเข้าไปและกดโหลดแอดตามที่ป๊อบอัพเด้งขึ้นมา

มือถือของตนเป็นระบบปฏิบัติการ Android ทำให้สามารถติดตั้งแอพปลอมได้ทันที จากนั้นพอเข้าแอพไปก็ให้กรอกชื่อกับเบอร์ กรอกเสร็จปรากฎว่าโทรศัพท์ค้างทันที ผ่านไปไม่นาน เงินในบัญชีธนาคารก็ถูกดูดเงินออกไป 2 ครั้ง ครั้งแรกโดนไป 700,000 บาท ครั้งที่สองโดนไป 306,000 บาท เมื่อตนโทร.ไปแจ้งเบอร์ดังกล่าวว่าเงินในบัญชีถูกดูดไปกว่าล้านบาท มิจฉาชีพรายดังกล่าวรีบตัดสายและลบไลน์ทิ้งทันที

หลังเกิดเหตุ ตนติดต่อธนาคารเจ้าของบัญชีเพื่ออายัดเงินที่ถูกโอนไป 2 ครั้ง โดยไปแจ้งความ สภ.กระทุ่มแบบ ภ.จว.สมุทรสาคร เพื่อขอใบอายัดบัญชีธนาคารปลายทาง แต่ปรากฎว่าตำรวจ สภ.กระทุ่มแบนไม่รับแจ้งอ้างว่าเป็นวันหยุดราชการและติดภารกิจวันเด็ก เลยตัดสินใจมาร้อง บก.ปอท. ให้ช่วยในวัน

น.ส.ฉัตรฐิญา กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนตั้งใจจะเก็บเงินก้อนนี้ร่วมกับแฟนหนุ่มเพื่อซื้อบ้านสร้างครอบครัว ที่ผ่านมาตนกับแฟนหาเงินก้อนนี้ด้วยน้ำพักน้ำแรง ไม่เคยคิดว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้กับตน ไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้กับใครอีกทั้งที่เป็นคนไทยด้วยกัน ไม่น่าจะมาหลอกลวงกับผู้ทำมาหากินสุจริตด้วยกันเอง

ด้าน นายฉัตรชัย กล่าวว่า กรณีเช่นนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้น และขอตำหนิไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ที่ทำงานล่าช้าและไม่ทันการณ์ อ้างว่าเป็นวันหยุดราชการทั้งที่ตนลองไปสอบถาม สภ.อื่นก็ปรากฎว่าสามารถทำเรื่องได้แม้เป็นวันหยุดก็ตาม ในฐานะคนเป็นพ่อก็รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

พร้อมทั้งฝากไปยังธนาคารว่าให้ปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัย online banking ให้มีประสิทธิภาพ ไม่ใช่ถูกเจาะระบบง่าย ๆ แบบนี้ รวมถึงฝากไปยังรัฐบาลว่าอยากให้มีนโยบายปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์และป้องกันพวกมิจฉาชีพออนไลน์ในยุคที่ส่งเสริมสังคมดิจิทัลแบบนี้ เพื่อไม่ให้เกิดเหยื่อซ้ำซากในสังคมอีก

ข่าวโดย วุฒิไกร พิมพ์เงิน ผู้สื่อข่าวจังหวัดนนทบุรี

เรียบเรียง มุมข่าว by siamnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *