แม่ฝากลูกสาววัย3ขวบไว้กับแม่สามี ผ่านไปสักพักกลับไปเยี่ยม เห็นลูกท้องโตยื่นออกมา รีบพาไปรพ. ก่อนหมอพูดออกมาประโยคเดียว แทบอยากทำร้ายตัวเองทันที!.

*แม่ฝากลูกสาววัย3ขวบไว้กับแม่สามี ผ่านไปสักพักกลับไปเยี่ยม เห็นลูกท้องโตยื่นออกมา รีบพาไปรพ. ก่อนหมอพูดออกมาประโยคเดียว แทบอยากทำร้ายตัวเองทันที!.

ตอนที่เหมยลี่ (นามสมมติ) ตั้งครรภ์ สามีของเธอเพิ่งได้รับเลื่อนตำแหน่งเงินเดือนเพิ่มขึ้น เขาต้องทำโอทีและประชุมแทบทุกวัน เขาบอกเธอว่านี่เพราะหัวหน้าเห็นความสำคัญของเขา บวกกับสองสามีภรรยาเองก็อยากให้ลูกมีชีวิตที่ดี ก็เลยยืนยันที่จะเหนื่อยต่อไป แม่ของเหมยลี่เองก็สุขภาพไม่ค่อยดี ก็เลยกลายเป็นแม่สามีที่มาช่วยดูแลเธอ แต่ใช้คำว่ามาควบคุมน่าจะเหมาะกว่ามาดูแล แม่สามีคอยจ้องมองเธอตลอด นั่นก็กินไม่ได้ นี่ก็กินไม่ได้ ช่วยเธอทำกับข้าวก็นับครั้งได้ เหมยลี่ต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ตอนใกล้คลอดยังต้องแบกท้องไปยืนทำกับข้าว
ให้แม่สามีไปเป็นเพื่อนเวลาไปตรวจครรภ์ยิ่งเป็นไปไม่ได้ ไม่เพียงแต่ไม่ไปเป็นเพื่อน ท่านยังไม่ให้เธอไปอีกต่างหาก บอกว่าไปทีก็ต้องใช้เงิน สมัยท่านไม่เห็นต้องตรวจอะไรเลย
เหมยลี่ไม่อยากให้สามีลำบากใจก็เลยไม่เก็บเอาเรื่องต่างๆมาคิด อะไรที่เชื่อฟังได้ก็เชื่อฟัง ไม่งั้นก็แอบงอนกับตัวเอง จนเข้าเดือนที่ 7 เนื่องจากทนแม่สามีต่อไปไม่ไหวเธอตัดสินใจจะหย่ากับสามี แต่ก็ทนคำอ้อนวอนของเขาไม่ไหวก็เลยใจอ่อน

ต่อมาเธอก็คลอดอย่างไม่ราบรื่นนัก ต้องผ่าตัดออก ลูกสาวของเธอตัวเล็กนิดเดียว ทั้งเหมยลี่และสามีเห็นแล้วก็สงสาร แม่สามีก็ไม่สนใจเธอ อยู่ไฟได้ไม่ถึงเดือนก็กลับบ้านนอกไป บอกว่ามีไก่มีเป็ดที่บ้านไม่มีคนดูแล ก่อนไปยังบอกสามีเธอว่าให้แม่เธอมาช่วยอยู่ไฟให้แทน อย่าไปจ้างคนอื่น
หลังแม่สามีกลับบ้านไป สามีก็จ้างคนมาช่วยอยู่ไฟให้ เหมยลี่รู้สึกโล่งใจขึ้นเยอะ เห็นลูกสาวโตขึ้นเธอก็มีความสุข เมื่อลูกสาวอายุได้ 3 ขวบ เหมยลี่ก็ตัดสินใจกลับไปทำงาน ทั้งงานและครอบครัวก็ดีขึ้นเรื่อยๆ เธอรู้สึกพอใจมาก
หลายเดือนก่อนหน้านี้เหมยลี่ต้องไปทำงานเมืองอื่น ในเวลาเดียวกันสามีเธอก็ต้องไปต่างประเทศ ในเมื่อไม่มีใครดูแลลูก สามีก็เลยเสนอให้เอาลูกไปฝากไว้กับแม่เขาช่วงที่ไม่อยู่กัน เหมยลี่ไม่เต็มใจนัก แต่ก็หาวิธีที่ดีกว่านั้นไม่ได้ แถมนั่นก็ย่าหลานแท้ๆคงไม่มีอะไร เธอก็เลยตกลง

ไม่กี่เดือนหลังจากนั้น เหมยลี่ก็กลับมาจากทำงานต่างเมืองก่อนสามี เธอก็เลยเดินทางไปบ้านแม่สามีเพื่อรับลูกสาวก่อนเอง แต่พอเห็นลูกเท่านั้น เธอก็พูดไม่ออก ลูกสาวเธอผอมลงมาก ท้องก็ยื่นออกมา เธอโกรธมาก โกรธจนตัวสั่น ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ในใจมาหลายปีระเบิดออกมาตรงนั้น แม่สามีไม่รู้สึกว่าตัวเองทำอะไรผิด ทั้งสองทะเลาะกันสักพัก แล้วสุดท้ายเหมยลี่ก็อุ้มลูกสาวออกมาจากบ้าน ด้านหลังยังมีเสียงแม่สามีด่าไม่หยุด

แม้ว่าเหมยลี่จะโกรธมาก แต่หลังจากสงบลงได้ แล้วมองลูกสาวอย่างละเอียด ก็รู้สึกว่ายังไงก็ไม่ปกติ ต้องไปให้คุณหมอตรวจ
ผลการตรวจร่างกายออกมาว่า ลูกสาวของเธอเป็นโรคหายากที่เกิดตั้งแต่ในครรภ์ อาจจะได้รับสารพิษตั้งแต่ตั้งครรภ์แรกๆ ถ้าไปตรวจครรภ์ตามกำหนดเวลาก็จะพบนานแล้ว ตอนนี้ทำได้แค่ผ่าตัดเพื่อรักษาดู เหมยลี่ให้ลูกสาวแอดมิทโรงพยาบาลทันที ในใจเธอเต็มไปด้วยความสับสน เธอเสียใจ ตีอกชกหัวไปหลายรอบ เพราะว่าแม่สามีห้ามไม่ให้เธอไปตรวจครรภ์ เพราะว่าไม่ได้ตรวจก็เลยทำให้ลูกสาวตัวน้อยกลายเป็นอย่างนี้

คุณหมอบอกว่า : การตรวจครรภ์ช่วยให้สามารถพบอาการที่ไม่ปกติของทารกได้ เพื่อลดความสูญเสีย เพื่อสุขภาพของทารกและเพื่อความสุขของครอบครัว ควรไปตรวจครรภ์ตามที่หมดนัดทุกครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *