แม่ค้า โต้ปม ชุดไหว้ศาลพระพรหม หลักหมื่น! แจงวันเกิดเหตุ ทำไม่สบายใจ

แม่ค้า โต้ปม ราคาดอกไม้ หลักหมื่น หลังคลิปแชร์ว่อน นักท่องเที่ยวจีน เจอฟาดราคามหาโหด ชุดไหว้ ศาลพระพรหม บริเวณแยกราชประสงค์ แจงวันเกิดเหตุ

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 28 ม.ค.2566 ที่ศาลท้าวมหาพรหมเอราวัณ บริเวณสี่แยกราชประสงค์ ผู้สื่อข่าวลงพื้นตรวจสอบข้อเท็จจริง และได้พูดคุยกับแม่ค้าที่ขายดอกไม้ด้านหน้าทางเข้า พระพรหมเอราวัณ หลังจากมีคลิปว่อนโลกโซเชียลมีเดียว่า นักท่องเที่ยวจีน มาไหว้ศาลท้าวมหาพรหมเอราวัณ เจอแม่ค้าไทยคิดราคาดอกไม้ สำหรับสักการะบูชาพระพรหมหลักหมื่น จึงเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

แม่ค้ารายหนึ่ง ให้ข้อมูลกับทีมข่าวว่า ตนเห็นคลิปดังกล่าวแล้วรู้สึกไม่สบายใจ เพราะเป็นคลิปที่เห็นเพียงแง่มุมเดียว ตนจำเหตุการณ์ที่มีนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มาไหว้สักการะบูชาพระพรหมได้ เกิดขึ้นในช่วงตรุษจีนเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนมาไหว้ 7-8 คน มีไกด์คอยนำเที่ยวและดูแลความสะดวกด้วย แม่ค้า กล่าวต่อว่า ลักษณะของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ไม่ได้มาไหว้สักการะบูชาพระพรหมธรรมดา แต่มาแก้บนด้วย จึงได้บูชาหลายอย่าง ทั้งดอกไม้ ธูปเทียน หมากพูล ตุ๊กตานางกวัก ช้าง และปล่อยนก ซึ่งราคาของสำหรับไหว้สักการะบูชาพระพรหมมีหลายราคาแล้วแต่ลูกค้าจะตัดสินใจ

แม่ค้า โต้ปม ราคาดอกไม้ หลักหมื่น หลังคลิปแชร์ว่อน นักท่องเที่ยวจีน เจอฟาดราคามหาโหด ชุดไหว้ ศาลพระพรหม
แม่ค้า โต้ปม ราคาดอกไม้ หลักหมื่น หลังคลิปแชร์ว่อน นักท่องเที่ยวจีน เจอฟาดราคามหาโหด ชุดไหว้ ศาลพระพรหมแม่ค้า ให้ข้อมูลอีกว่า สำหรับราคาเครื่องสักการะบูชาพระพรหม ดอกไม้ 4 พวง ธูป 1 กำ 100 บาท, ดอกบัวพวงละ 200 บาท, หมากพลู 4 อัน 100 บาท, มาลัยธรรมดา 70 บาท, ตุ๊กตานางกวักคู่ละ 100 บาท, แผ่นทอง 4 แผ่น 200 บาท และธูปกำละ 10 บาท ซึ่งแต่ละอย่างขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของลูกค้า บางคนก็จัดชุดใหญ่ราคาเป็นพันบาทก็มี ส่วนราคาเครื่องแก้บนที่ราคาแพงสุด ก็จะเป็นประเภทช้างไม้ ซึ่งจะมีจำหน่ายภายในศาลเท่านั้น และมีตั้งแต่ 2,000 บาท ไปจนถึง 5,000 บาท

ผู้สื่อข่าวถามว่า เครื่องสักการะบูชาพระพรหมมีราคาถึงหลักหมื่นหรือไม่ แม่ค้าให้ข้อมูลว่า “มีถึงหลักหมื่น” ซึ่งเป็นราคาที่ลูกค้าพอใจที่จะจ่าย ยกตัวอย่างเช่น นักท่องเที่ยวชาวจีนบางกลุ่ม อยากจะซื้อรูปปั้นช้างมากราบไหว้ บางตัวราคาหลักหมื่น หลักแสน แล้วแต่แบบ แล้วแต่ขนาด ซึ่งลูกค้าก็อยากจะได้ตัวใหญ่ ราคาก็จะสูงมากขึ้น ซึ่งพวกเขาก็จะทราบดีอยู่แล้ว

แม่ค้า กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตนรู้สึกเสียใจที่มีชาวเน็ตแสดงความเห็นว่าแม่ค้าไทยเอาเปรียบนักท่องเที่ยว ยืนยันว่า คลิปที่เผยแพร่ออกไป ทำให้แม่ค้าที่ขายของอยู่บริเวณดังกล่าวได้รับความเดือดร้อน เพราะมันไม่เป็นความจริงเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จุดที่ขายดอกไม้จะมีด้านนอกบริเวณทางเท้าและด้านในบริเวณทางเข้าศาล ซึ่งทั้ง 2 จุด มีความแตกต่างกันเรื่องการติดป้ายราคา ด้านในศาลจะมีการติดป้ายราคาอย่างชัดเจน โดยดอกไม้เริ่มต้นตั้งแต่ 50 บาท ไปจนถึงชุดละ 300 บาท

ด้าน นายกิตติภพ พงศ์พัทธ์พุทธิมา ไกด์ ที่พานักท่องเที่ยวชาวจีน มากราบไหว้สักการะบูชาพระพรหม กล่าวว่า ที่ผ่านมายังไม่เคยเจอเรื่องลูกทัวร์ถูกหลอกซื้อดอกไม้ไหว้พระพรหมหลักหมื่นบาท แต่บางคนก็ชอบจัดชุดใหญ่หรือชอบมาแก้บน ก็จะจ่ายหนัก เพื่อแก้บนและไหว้ขอพรก็มี ซึ่งก็เป็นความพึงพอใจของนักท่องเที่ยว แต่ในฐานะที่เป็นไกด์ก็จะแนะนำให้นักท่องเที่ยวไปซื้อในศาลจะดีที่สุด เนื่องจากมีราคาป้ายแปะบอกไว้ชัดเจน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *