เป็นยิ่งกว่าแม่! ยายเลี้ยงหลานลูกครึ่ง แม่จริงๆทิ้งไปอเมริกา(video)

ชีวิตรันทดของคนเป็น ‘แม่’ ลูกสาวทิ้งลูกที่ผ่าคลอด เด็กพิการหลายอย่างไว้ที่กำแพงเพชร แล้วบินไปทำงานอเมริกา ยายต้องขายสมบัติชิ้นสุดท้ายเพื่อมารักษาหลาน เกือบคิดสั้น ร้องไห้กอดกันจะฆ่าตัวตาย
ที่บ้านเลขที่ 6 หมู่ 11 ต.วังควง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ผู้สื่อข่าวได้ไปพบกับนางประนอม สนโชติ อายุ 59 ปี กับ ด.ญ.กวินธิดา วงษ์สุรินทร์ หรือน้องโฟกัส อายุ 1 ขวบ 7 เดือน โดยบ้านหลังนี้เจ้าของที่อยู่ที่กรุงเทพฯ ให้อาศัยอยู่ด้านหน้าของตัวบ้าน ส่วนด้านในบ้านอยู่ไม่ได้เนื่องเจ้าของบ้านใช้เป็นที่เก็บของ สภาพที่อยู่อาศัยไม่มีสิ่งของมีค่าใดๆ แต่ก็ยังดีที่เจ้าของบ้านให้อาศัยอยู่ไปพลางก่อนจนกว่าจะหาที่อยู่ได้


ส่วนนางประนอม ก็มีโรคประจำตัวเช่น ปวดหลัง สุขภาพไม่แข็งแรง วันๆ ก็ต้องดูแลหลาน ไปไหนไม่ได้จึงต้องทำงานอยู่ในบ้าน เช่น เหลาตอกขาย เก็บผัก เก็บพริกที่ปลูกไว้เล็กน้อยพอได้เงินซื้อข้าวบ้าง ด้วยความยากลำบากเพื่อนบ้านสงสารก็แบ่งปันอาหารข้าวสารมาให้บ้างเป็นครั้งคราว
นางประนอม เปิดเผยว่า ลูกสาวที่ตนขอมาเลี้ยงตั้งแต่แบเบาะชื่อ น.ส.โชติชนิต สนโชติ ปัจจุบันอายุ 24 ปี ซึ่งเป็นแม่ของ ด.ญ.กวินธิดา วงษ์สุรินทร์ หลานลูกครึ่งที่เห็นนี้ โดยลูกสาวไปได้สามีเป็นชาวเยอรมันและอาศัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกา จนน.ส.โชติชนิต ตั้งท้องได้ 7 เดือนสามีชาวเยอรมันก็ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต น.ส.โชติชนิต จึงเดินทางกลับประเทศไทย แต่เนื่องจากขณะนั้นตั้งครรภ์ได้ 7 เดือนทำให้ถึงเมืองไทยได้แค่ 3 วันก็ต้องผ่าคลอดลูกสาวออก เนื่องจากปวดท้องอย่างรุนแรงสาเหตุคงเพราะกระทบจากการขึ้นเครื่องบินเป็นระยะทางไกล

เมื่อหลานสาว คือน้องโฟกัสคลอดออกมาวันแรกแพทย์ต้องให้ออกซิเจนเพราะไม่รู้สึกตัว เมื่อโตขึ้นมาแพทย์ตรวจพบว่าเป็นลิ้นหัวใจรั่วและเลือดอุดตัน รวมทั้งยังเป็นเพดานโหว่และหูไม่ค่อยได้ยิน หลังจากที่แม่เด็กเลี้ยงดูได้ 3 เดือนก็อุ้มลูกมาทิ้งไว้ให้อยู่กับตนแล้วบินไปหางานทำที่อเมริกาอีก จนผ่านมาเกือบ 1 ปีครึ่งแล้วก็ไม่กลับมาและติดต่อไม่ค่อยได้
นางประนอม เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า ชีวิตลำบากมากต้องเป็นทั้งแม่เป็นทั้งยาย หลานเจ็บป่วยต้องพาไปรักษาที่โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก เงินไม่มีต้องขายที่ดินเนื้อที่ 2 งานซึ่งเป็นสมบัติเพียงชิ้นเดียวไปในราคา 7 หมื่นบาท เพื่อนำเงินมารักษาหลาน จนเงินขายที่หมดแล้วยังผ่าตัดไม่ได้เพราะน้ำหนักยังไม่ถึง บางวันก็แทบไม่มีกินต้องรินน้ำข้าวใส่น้ำตาลให้หลานกินแทนนม

“ในตอนแรกคิดจะยกเด็กให้คนอื่น แต่มานอนคิดแล้วกลัวว่าหลานจะถูกทุบตี จึงไม่ยกให้ใคร รักเหมือนแก้วตาดวงใจ ช่วงที่ลำบากหมดหนทางเคยกอดหลานมองหน้ากันแล้วร้องไห้ พูดกับหลานว่าเรา 2 คนมากินยาตายกันดีกว่า โดยคิดแบบนี้ถึง 2 ครั้งแล้วเพียงแต่ยังไม่ได้ทำเท่านั้น”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *