ด่วน สั่ง กองสลากพลัส ยุติการขาย ลอตเตอรี่แล้ว

ด่วน สั่ง กองสลากพลัส ยุติการขาย ลอตเตอรี่แล้ว

ด่วน สั่ง กองสลากพลัส ยุติการขาย ลอตเตอรี่แล้ว

จากกรณีของแพลตฟอร์ม ขายสลากออนไลน์ กองสลากพลัส ล่าสุด คณะกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายมานะ โลหะวณิชย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการ และคณะกรรมาธิการเข้าร่วมประชุม เพื่อพิจารณาศึกษาเกี่ยวกับกรณีการคุ้มครองผู้บริโภคจากการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านช่องทางออนไลน์

ภาพจาก นอท พันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์

ผลสรุปพบว่ากองสลากพลัสดำเนินการผิดกฎหมาย ทางกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภค และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้มีมติให้กองสลากพลัสยุติการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านทางออนไลน์ เพราะผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.66 นายมานะ โลหะวณิชย์ ส.ส.ชัยภูมิ ในฐานะประธานกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร ได้เปิดเผยกับ Top News กรณีมติ กมธ.คุ้มครองผู้บริโภคให้กองสลากพลัสยุติขายสลากออนไลน์ เนื่องจากขายเกินราคา ว่า ในฐานะกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภคเมื่อวานนี้ (11 ม.ค.) ได้เชิญหน่วยงานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องมาร่วมประชุม พร้อมทั้งนายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือ นอท ผู้บริหาร บริษัทลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด หรือกองสลากพลัส ได้มาชี้แจง ซึ่งจากการชี้แจงทั้งหมด มีการซักถามกับหน่วยงาน ผลสรุปคือ

ภาพจาก นอท พันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์

หน่วยงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ให้เหตุผลว่าไม่ได้มีการขออนุญาตในเรื่องนี้ การขายสลากก็เกินราคา ถึงแม้จะอ้างว่าเป็นค่าบริการใดๆก็ตาม ไม่เหตุผลที่จะอ้างได้ ในฐานะกรรมาธิการ ได้สรุปในชั้นกรรมาธิการ ว่า จากข้อมูลทั้งหมด กองสลากพลัสทำผิดกฎหมาย ทางคณะกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภคจะส่งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบไปดำเนินการ

โดยจะมีการส่งข้อมูลไปที่กระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) เพื่อพิจารณาในเรื่องของการปิดเว็บไซต์ของกองสลากพลัส และสคบ. ให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป และพันโทหนุน ศันสนาคม ผอ.สำนักสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้ชี้แจงว่า การกระทำของกองสลากพลัสเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง และในส่วนของดีเอสไอก็จะเรียก นอท ผู้บริหารกองสลากพลัสเข้าไปชี้แจงด้วย

มติให้กองสลากพลัสห้ามขายลอตเตอรี่ ทางออนไลน์เลยหรือไม่ นายมานะ ระบุว่า เป็นมติที่ประชุมของการทำงานของกรรมาธิการฯ ถ้ายังมีการเปิดขายอยู่เราไม่สามารถที่จะไปห้ามได้ แต่ทางคณะกรรมาธิการฯก็จะเร่งส่งข้อสรุปให้หน่วยงานดำเนินการ ซึ่งก็คือ ดีอีเอส เร่งดำเนินการปิดเว็บไซต์ต่อไป นายมานะ ยังกล่าวอีกว่า

ทางด้าน นอท ผู้บริหารกองสลากพลัส ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมโดยอ้างว่า ตนเองช่วยให้การซื้อขายได้ง่ายและสะดวก และเสียภาษีถูกต้อง พร้อมยอมรับว่า ได้มีการขายสลากเกินราคาจริง มีการเสียค่าปรับแล้ว แต่ทั้งนี้ในที่ประชุมเห็นว่าเมื่อมีการเสียค่าปรับแล้ว ก็มีการทำผิดอีกไม่ได้ เพราะผิดกม.และขายเกินราคา

ขอบคุณ ที่มา Top News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *